WordPress คืออะไร

WordPress คืออะไร?

WordPress คือ ตัวจัดการเนื้อหาบนอินเตอร์เน็ต สำหรับผู้ที่ต้องการมีเว็บไซต์ (Contents Management System หรือที่เรียกย่อๆว่า CMS) ซึ่งถูกพัฒนามาจากภาษา PHP และ ผนวกกับ ระบบจัดการข้อมูล MySQL โดยแบ่งหลักๆ เป็น 2 ประเภท คือ WordPress.org และ WordPress.com โดยในบทความนี้เราจะกล่าวถึง WordPress.org เป็นหลัก

WordPress.org

WordPress.org

เป็นซอฟแวร์ Open Source (ใช้ฟรี) ของทาง WordPress เพื่อมาติดตั้งที่เซิฟเวอร์ของเรา สามารถนำไปใช้เขียนเว็บไซต์เองได้อย่างอิศระ สมารถติดตั้ง Theme และ Plugin ภายนอกได้ โดยเว็บไซต์ส่วนใหญ่ก็ใช้ WordPress รูปแบบนี้ โดยรูปแบบนี้เราจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายในการจ่ายค่า Domain และ เซิฟเวอร์เอง โดยประสิธิภาพก็จะขึ้นอยู่กับ เซิฟเวอร์ที่เราเลือกใช้รวมถึงค่าใช้จ่ายในกรณีที่ไม่สามารถออกแบบเองได้

WordPress.com

เป็นบริการของ WordPress สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มมี Blog เป็นของตัวเองหรือต้องการจะทดลองใช้งาน เพราะ เพียงแค่สมัครกับ WordPress.com ก็สามารถใช้งานได้เลยโดยจะแบ่งเป็น Plan ซึ่งแต่ละ Plan จะมีราคาที่ต่างกันจะมีตั้งแต่ free จนถึงเสียค่าใช้จ่ายซึ่งก็จะมีข้อจำกัดที่แปลผันตามราคา ซึ่ง plan แบบฟรีจะมีข้อจำกัดข้อนข้างเยอะ ไม่สามารถ Upload Theme และ Plugin ภายนอกได้

WordPress.com Plan

โดย WordPress ถูกแบ่งย่อยๆเป็น 3 ส่วนหลักๆ

  1. WordPress Core
  2. WordPress Theme
  3. WordPress Plugin

แต่ก่อนจะไปรู้จักกับ WordPress เรามารู้จัก CMS กันก่อนดีกว่า

CMS คืออะไร?

CMS หรือที่เรียกเป็นภาษาไทยว่า ตัวจัดการเนื้อหาบนอินเตอร์เน็ต คือ ซอฟแวร์ที่เอาไว้สร้างเว็บไซต์ที่อยู่บนอินเตอร์เน็ต เพื่อนๆอาจรู้จักโปรแกรมที่ใช้เขียนเว็บไซต์ เช่น Adobe Dreamwaver ซึ่งเราต้อง Download ไปติดตั้งบนคอทพิวเตอร์ของเรา เมื่อเราเขียนเว็บเสร็จก็ต้อง upload ไฟล์เว็บไซต์ ขึ้นเซิฟเวอร์ แต่ CMS เราทำทุกอย่างโดยอยู่บนอินเตอร์เน็ต กล่าวคือ เราอัปโหลด WordPress ขึ้นเซิฟเวอร์ แล้ว WordPress จะเป็น ตัวจัดการ และเผยแพร่เว็บไซต์เรา เราสร้างหน้าเว็บ เขียนบทความ จัดการเนื้อหาทุกอย่างผ่านอินเตอร์เน็ต ผ่านหน้า Dashboard หรือหน้าควบคุม โดย CMS ก็มีหลายค่าให้เราเลือกใช้ ทั้งแบบฟรีและเสียค่าใช้จ่าย ที่เห็นกันบ่อยๆก็  joomla, simple machines, open cart, magento แต่ CMS ที่คนนิยมใช้กันก็คือ WordPress

CMS – ภาพจาก www.apachefriends.org

เราไปทำความรู้จัก WordPress กันต่อเลย

ที่กล่าวใว้ข้างต้นหลักๆ ของ WordPress ก็จะมี WordPress Core,Theme,Plugin

WordPress Core

เป็นตัวขับเคลื่อนของเว็บไซต์ มีหน้าที่จัดการ หน้า บทความ และ ไฟล์รูปภาพต่างๆ โดย สามารถ Download ได้ที่ Blog Tool, Publishing Platform, and CMS — WordPress.org และ สามารถ ดาวน์โหลดเวอร์ชั่นภาษาไทยได้ที่ Blog Tool, Publishing Platform, and CMS | WordPress.org Thai

หน้า DashBoard

Theme

เป็นตัวจัดการแสดงผลหน้าเว็บไซต์ จัดการความสวยงาม รูปแบบ Layout นอกจากนี้ แต่ละ Theme ยังมีฟังชั่นการทำงานเพิ่มเติมมาให้อีกด้วย โดยมีทั้งแบบฟรีและเสียค่าใช้จ่าย โดย Theme ฟรีสามารถดาวน์โหลดได้จาก WordPress Themes | WordPress.org ซึ่งเป็น Theme ที่ผู้พัฒนาจากทั่วโลกสร้าง และ อัปโหลดขึ้นไปให้เราใช้ได้แบบ ฟรีๆ หรือ เราจะดาวน์โหลดผ่าน Dashboard ของ WordPress หรืออาจจะค้นหาใน Google ว่า WordPress Free Theme ตามด้วยประเภท เช่น WordPress Free Theme News ส่วย Theme แบบมีค่าใช้จ่ายก็มีให้เลือกมากมาย เช่น ตลาดธีมที่ มีคนใช้มากที่สุดคือ WordPress Themes – WordPress Templates | Themeforest ที่มีธีมมากกว่า 6,000+ ธีม ให้เราเลือกซื้อ โดยข้อแตกต่างจาก Theme ฟรี ก็จะมีในเรื่องของฟังชั่นต่างๆที่ไม่มีใน Theme ฟรี และยังได้ซัพพอร์ต จากผู้สร้างอีกด้วย

WordPress – Theme

Plugin

คือส่วนเสริมที่จะช่วยเพิ่มความสามารถ และ ประสิธิภาพให้กับ WordPress Core เช่น Plugin WooCommerce จะช่วยทำให้เว็บไซต์กลายเป็นร้านค้าออนไลน์ โดยมีระบบที่เพิ่มมาหลายๆระบบ เช่น ระบบสินค้า ตะกร้าสินค้า เป็นต้น หรือ Plugin SeedSocial ที่มีปุ่มแชร์ให้กับเว็บไซต์ นั่นเอง ซึ่งจะมีทั้งแบบฟรี และ เสียค่าใช้จ่ายเช่นกัน ซึ่งแบบฟรีสามารถโหลดได้จาก WordPress Plugins | WordPress.org Thai และแบบมีค่าใช้จ่ายที่คนนิยมคือ WordPress Plugins – WP Plugins | CodeCanyon

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า